Sản xuất phần mềm được hưởng các ưu đãi thuế nào?

Sản xuất phần mềm được hưởng các ưu đãi thuế nào?

Phát triển công nghệ số vẫn đang là xu hướng toàn cầu, cùng với đó là sự gia tăng nhu cầu của các khách hàng từ khắp thế giới muốn tìm kiếm công ty IT chất lượng để sản xuất hoặc gia công phần mềm theo đặt hàng, trong đó Việt Nam đang là lựa chọn hàng đầu trong khu vực. Ngành công nghiệp sản xuất/outsource phần mềm của Việt Nam hiện nay đang phát triển nhộn nhịp, với sự gia nhập của nhiều công ty IT mới. So với các lĩnh vực kinh doanh khác, ngành sản xuất phần mềm còn có thêm lợi thế đặc biệt là được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi từ chính phủ Việt Nam để để thúc đẩy sự phát triển ngành hơn nữa và tối ưu lợi nhuận cho công ty IT.

Vậy công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm tại Việt Nam đang được hưởng những cơ chế ưu đãi nào? Điều kiện để được hưởng các ưu đãi là gì? Cách áp dụng ưu đãi như thế nào? Hãy cùng Nova Law tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện nay, thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (TNDN) tiêu chuẩn đang áp dụng hầu hết cho các ngành nghề là 20%.

Doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng theo đúng điều kiện quy định sẽ được hưởng ưu đãi thuế TNDN như sau:

 • Thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm, kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế;
 • Miễn thuế 04 năm kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo. Trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư mới thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính liên tục kể từ năm thứ tư.
Năm hoạt động

(kể từ năm phát sinh doanh thu)

Mức thuế suất TNDN
Năm thứ 1 – 4Miễn thuế
Năm thứ 5 – 135%
Năm thứ 14 – 1510%
Năm thứ 16 trở đi20%

Các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai.

Trong thời gian đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp nếu doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp phải tính riêng thu nhập từ hoạt động kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế để kê khai nộp thuế riêng.

2. Miễn thuế giá trị gia tăng

Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Vì vậy, khách hàng sử dụng dịch vụ gia công, sản xuất phần mềm của doanh nghiệp Việt Nam không phải trả thêm thuế GTGT, do đó làm giảm giá thành dịch vụ so với các nước khác.

3. Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân (hiện chưa áp dụng)

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 41/NQ-CP, về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam. Trong đó, đưa ra chính sách giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, hiện tại, vẫn chưa có văn bản pháp luật hướng dẫn cụ thể cách áp dụng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho các nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nên vẫn áp dụng mức thuế suất TNCN như các quy định pháp luật hiện hành.

Trong tương lai, Luật thuế thu nhập cá nhân có thể được sửa đổi cho phù hợp với các chính sách tại Nghị quyết về ưu đãi thuế TNCN các nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Vietnam labor force

4. Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế TNDN

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phần mềm phải đáp ứng được các điều kiện sau để được hưởng ưu đãi thuế TNDN:

 • Đối với dự án của Việt Nam: phải gắn với việc thành lập mới với mức vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng.
 • Đối với dự án của có vốn đầu tư nước ngoài: phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Doanh nghiệp cần xác định được mã sản phẩm cụ thể cho loại sản phẩm phần mềm mà mình sản xuất.

 • Bước 1. Xác định yêu cầu.
 • Bước 2. Phân tích và thiết kế.
 • Bước 3. Lập trình, viết mã lệnh.
 • Bước 4. Kiểm tra, thử nghiệm phần mềm.
 • Bước 5. Hoàn thiện, đóng gói phần mềm.
 • Bước 6. Cài đặt, chuyển giao, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành phần mềm.
 • Bước 7. Phát hành, phân phối sản phẩm phần mềm.

Để hưởng ưu đãi thuế TNDN, doanh nghiệp sản xuất phần mềm cần thực hiện ít nhất một trong hai công đoạn: xác định yêu cầu, hoặc phân tích và thiết kế. Ngoài ra, doanh nghiệp cần có một hoặc nhiều tài liệu chứng minh từng tác nghiệp của một trong bảy công đoạn nêu trên.

5. Doanh nghiệp sản xuất phần mềm cần thực hiện thủ tục gì áp dụng các ưu đãi thuế?

Hiện nay, việc áp dụng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất phần mềm được thực hiện theo cơ chế: Công ty tự xác định các điều kiện ưu đãi thuế, mức thuế suất ưu đãi, thời gian miễn thuế, giảm thuế, số lỗ được trừ vào thu nhập tính thuế để tự kê khai và tự quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động, Cơ quan thuế có quyền thanh, kiểm tra để kiểm tra xem doanh nghiệp có đáp ứng đầy đủ điều kiện và áp dụng ưu đãi đúng hay chưa. Nếu sai, cơ quan thuế có quyền xử phạt và truy thu số thuế mà doanh nghiệp áp dụng ưu đãi sai.

Ngoài ra, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phần mềm cần:

 • Tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đề xuất ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất phần mềm và tự xác định hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình.
 • Gửi, cập nhật thông tin về sản phẩm phần mềm, công đoạn trong hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình, mức thuế được khấu trừ về Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin) để tổng hợp. Nộp báo cáo qua đường LINK.
 • Đảm bảo các hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm và các sản phẩm phần mềm của mình không vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật liên quan

6. Các dịch vụ của Nova Law

Hiện tại, Nova Law đang hỗ trợ tư vấn luật cho nhiều khách hàng là các công ty sản xuất phần mềm nhằm tuân thủ đúng quy định pháp luật và áp dụng các ưu đãi thuế một cách chính xác nhất. Các dịch vụ của Nova Law bao gồm:

 • Đăng ký thành lập công ty sản xuất phần mềm
 • Kiểm tra các hoạt động của công ty có đủ điều kiện để áp dụng ưu đãi thuế không? Áp dụng như thế nào
 • Soạn thảo Hợp đồng dịch vụ sản xuất phần mềm giữa công ty và khách hàng, vừa đảm bảo nội dung hợp đồng chặt chẽ, chuyên nghiệp, và hợp lệ cho bộ hồ sơ áp dụng ưu đãi thuế
 • Hướng dẫn, hỗ trợ công ty chuẩn bị các tài liệu, chứng từ khác cho bộ hồ sơ ưu đãi thuế
 • Quản lý nhân sự: bao gồm các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, chi trả lương, giải quyết quyền lợi khi nghỉ việc, giải quyết tranh chấp lao động
 • Kê khai thuế, áp dụng đúng các ưu đãi thuế mà công ty được hưởng.

Vui lòng liên hệ Nova Law để biết thêm chi tiết dịch vụ.

Kết luận

Các cơ chế ưu đãi áp dụng cho hoạt động sản xuất phần mềm có thể nói là có lợi nhất và dễ dàng nhất so với các ngành nghề kinh doanh khác tại Việt Nam. Chỉ cần áp dụng ưu đãi đúng cách theo quy định, Công ty có thể tối ưu lợi nhuận rất nhiều.

Keep LearningView all Posts

Leave A Reply

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected!!